Cách Lên Dây Cót Đồng Hồ Cơ Automatic Độ Bền Tối Đa

Lên dây cót đồng hồ cơ là việc dễ nhất mà trẻ con cũng có thể làm được. Tuy nhiên nếu không chú ý hoàn toàn có thể gặp các vấn đề liên quan tới dây cót, bánh răng gây ra những hỏng hóc không đáng có. Việc này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như cẩn thận của người sử dụng. Với những ai đeo đồng hồ cơ làm phụ kiện thời trang mà không quan tâm tới chúng có chạy hay không thì hãy bỏ qua bài viết này nhé.

Cách lên dây cót đồng hồ cơ truyền thống

Đây là dạng đồng hồ truyền thống với tuổi đời lên tới hàng trăm năm. Không phải ai cũng có thể đeo và sử dụng, đam mê loại này. Giới trẻ bây giờ thường chú ý tới các dòng đồng hồ điện tử với vẻ ngoài hiện đại và bắt mắt. Tuy nhiên đồng hồ cơ vẫn có những chỗ đứng nhất định đối với các khách hàng yêu thích sự lịch lãm sang trọng.

Cách lên dây cót đồng hồ cơ truyền thống bằng việc vặn núm.
Cách lên dây cót đồng hồ cơ truyền thống bằng việc vặn núm.

Cách lên đồng hồ cơ không khó khi tuân thủ những bước sau:

  1. Tháo núm vặn trên thân đồng hồ nếu có.
  2. Vặn nhẹ nửa vòng núm vặn theo chiều kim đồng hồ.
  3. Duy trì khoảng từ 22 cho tới 45 vòng tùy theo từng dòng đồng hồ.
  4. Nên dừng lại khi thấy núm vặn đã báo hiệu đã nạp đủ năng lượng cho đồng hồ.

Cách lên dây cót đồng hồ cơ automatic

Sự đổi mới của đồng hồ automatic mang tới làn gió mới cho các dòng đồng hồ cơ. Chúng dần thay thế cách lên dây cót truyền thống bằng cách lên dây cót truyền tải động độc đáo. Giờ đây chủ nhân không còn phải lên dây cót thủ công nữa mà thay vào đó mọi thứ hoàn toàn tự động giống như tên gọi automatic của chúng.

Lên dây cót đồng hồ automatic đơn giản hơn khi có 2 lựa chọn thủ công hoặc tự động.
Lên dây cót đồng hồ automatic đơn giản hơn khi có 2 lựa chọn thủ công hoặc tự động.

Cách làm khá đơn giản khi chúng ta không cần phải làm gì mà chỉ cần đeo đồng hồ trên tay và hoạt động hàng ngày thế là đủ. Những hoạt đông vung tay trong sinh hoạt hằng ngày đã giúp đồng hồ tích đủ năng lượng để có thể chạy thoải mái. Xét về mặt lý thuyết thì chúng sẽ không bao giờ bị chết vì động năng được truyền và sử dụng liên tục. Tuy nhiên vẫn có khả năng đồng hồ automatic bị đứng bị chết khi không hoạt động hoặc các bộ phận bên trong đã đạt tới tuổi thọ của mình.

Lên dây cót đồng hồ cơ chạy được bao nhiêu lâu?

Với mỗi lần lên dây cót đồng hồ cơ có thể chạy được khoảng từ 36 giờ cho tới 72 giờ tương ứng vói 1 ngày rưỡi cho tới 3 ngày. Sau đó chúng sẽ bi hết năng lượng và chủ nhân cần phải lặp lại thao tác tích trữ năng lượng bằng cách lên dây cót đồng hồ. Tuy rằng hơi bất tiện nhưng thể hiện được chất chơi, gu chơi và thẩm mỹ của người sử dụng. Với những người quá bận hoặc không quan tâm tới đồng hồ có thực sự chạy hay không sẽ thường để đồng hồ cơ bị chết đứng. Khi đó hãy thử tham khảo các dòng đồng hồ điện tử phù hợp với thói quen và sinh hoạt của mình.

Chú ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

Của bền tại người – vì thế chúng ta cần phải biết cách lên dây cót cũng như cách sử dụng để đảm bảo độ bền của chúng đạt được là cao nhất. Hạn chế những hành động cục súc với thao tác này mà thay vào đó là sự tinh tế nhẹ nhàng.

Vặn dây cót vừa đủ

Chúng ta nên vặn dây và lên dây cót một cách vừa đủ. Khi thấy dây bắt đầu cứng và khó vặn nên dừng lại. Khi đó chúng đã đủ năng lượng để chạy và sử dụng trong 2-3 ngày. Nhiều người nghĩ rằng càng vặn nhiều thì càng chạy được lâu. Tuy nhiên mỗi dây cót chỉ có 1 biên độ tối đa. Nếu vặn quá chặt có thể đứt dây cót, xoắn dây cót và chúng ta phải đi thay. Khi đó số tiền sẽ lên tới vài trăm cho tới vài triệu tùy từng dòng đồng hồ.

Các bộ phận tạo nên đồng hồ cơ bao gồm bánh răng và dây trữ cót.
Các bộ phận tạo nên đồng hồ cơ bao gồm bánh răng và dây trữ cót.

Lên dây cót ngay cả khi không sử dụng

Khi chúng ta không sử dụng cũng nên lên dây cót hoặc tích năng lượng cho chúng. Nếu không đồng hồ cơ bị chết bị đứng sẽ là điều sảy ra. Đó là lý do vì sao đồng hồ cơ cần lên dây cót hoặc đồng hồ cơ không hoạt động sẽ bị đứng lại. Mỗi ngày nên bỏ khoảng 30 giây cho tới 1 phút bằng việc lên dây cót cho đồng hồ. Với loại automatic nên lắc qua lắc lại khoảng 15-30 lần để chúng nạp đủ năng lượng cần thiết để chạy.

Chi phí thay dây cót đồng hồ cơ

Nếu khách hàng không biết cách lên dây cót đồng hồ cơ automatic và khiến chúng bị đứt hỏng, bị đứng thì hãy mang ngay tới các cửa hàng. Những nhân viên có kinh nghiệm sẽ xử lý vấn đề này một cách đơn giản nhất. Khi đó chi phí sẽ rơi vào khoảng từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu đồng. Chi phí này phụ thuộc vào thương hiệu của đồng hồ khách hàng sử dụng. Đồng hồ càng có giá trị thì mức giá sẽ càng cao và ngược lại.

Chi phí thay dây cót đồng hồ khá đắt đỏ nên hãy biết cách tự lên dây cót đồng hồ và tránh làm chúng hỏng.
Chi phí thay dây cót đồng hồ khá đắt đỏ nên hãy biết cách tự lên dây cót đồng hồ và tránh làm chúng hỏng.

Vì thế nếu biết cách sử dụng và bảo quản sẽ tránh mất những chi phí không đáng có cho việc sửa chữa dây cót đồng hồ và các bệnh liên quan.

Bảo quản đồng hồ cơ như thế nào?

Hướng dẫn bảo quản đồng hồ cơ nói riêng và tất cả các đồng hồ khác nói chung.

  • Nên tháo đồng hồ khi đi tắm hoặc hoạt động mạnh, ra nhiều mồ hôi.
  • Bảo quản đồng hồ tại các hộp đựng chuyên dụng chống sốc, chống ẩm.
  • Để đồng hồ xa những vật phát ra sóng điện từ mạnh như điện thoại, nam chê, loa đài, ti vi, máy giặt, lò vi sóng.
  • Nên bảo dưỡng, tra dầu định kỳ để đảm bảo độ bền của đồng hồ cơ.
  • Không tự ý sửa chữa với các dòng đồng hồ cơ. Thay vào đó hãy mang tới những cửa hàng chuyên để làm điều này.

Với những chia sẻ của Ducdongho.com hy vọng khách hàng đã biết cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic.  Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với Đức Đồng Hồ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *