Cách Sử Dụng Đồng Hồ Cơ Đúng Độ Bền Cao

Cách sử dụng đồng hồ cơ không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ đơn giản đeo trên tay và sử dụng đối với các dòng đồng hồ cơ bản. Đi kèm với đó là cách bảo quản làm sao tăng độ bền của chúng lên một cách tối đa. Nhờ đó mà đồng hồ luôn đẹp và có tính thẩm mỹ tốt đảm bảo độ bền nhiều năm không hỏng, không chạy nhanh chậm hoặc sai số.

Cách sử dụng đồng hồ cơ có khó không?

Đối với dòng đồng hồ cơ automatic khách hàng chỉ cần đeo đồng hồ trên tay đủ 8h/ngày là chúng có thể chạy ngon. Tùy từng dòng đồng hồ automatic mà có thể duy trì năng lượng chạy trong khoảng 40-48 giờ. Sau khoảng thời gian này chủ nhân cần tiếp tục đeo trên tay nếu không muốn đồng hồ bị chết, ngừng hoạt động.

Đối với dòng đồng hồ cơ truyền thống chúng ta cần lên dây cót bằng tay. Chỉ cần tháo núm vặn dây cót và vặn theo chiều kim đồng hồ cho tới khi nghe roẹt roẹt hoặc căng tay là được. Khi đó chúng tích đủ năng lượng để chạy ổn định trong khoảng từ 2-3 ngày. Nếu không lên dây cót bằng tay thì đồng hồ sẽ bị chết cho tới khi chủ nhân lên dây cót lại.

Cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách nâng cao độ bền của đồng hồ.
Cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách nâng cao độ bền của đồng hồ.

Một số loại đồng hồ cơ loại mới chủ nhân chỉ cần lên dây cót mà không cần chỉnh lại giờ. Ngược lại các đồng hồ cũ cần thực hiện song song cả 2 công việc lên dây cót và lấy lại giờ khá bất tiện. Tùy theo sở thích của chủ nhân mà lựa chọn loại tương ứng.

Về cơ bản cách sử dụng đồng hồ cơ giống nhau cho tất cả các dòng đồng hồ. Vì thế chủ nhân chỉ cần tìm hiểu 1 dòng là có thể áp dụng được cho các loại khác như Citizen, Rolex, Tissot, Tevise….

Cách dùng đồng hồ cơ bền như thế nào?

Ngoài việc sử dụng thì cách dùng để tăng độ bền không phải ai cũng biết. Chúng không chỉ có chức năng xem giờ cơ bản mà giờ đây đã trở thành món trang sức cao cấp. Chính vì lẽ đó mà chủ nhân cần đảm bảo độ bền cho cả việc sử dụng và tính thẩm mỹ vẻ bên ngoài của đồng hồ.

Lên dây cót đúng cách

Không chỉ là các thao tác vặn đơn giản mà đi kèm với đó còn là lực vặn cũng như tốc độ vặn. Chúng ta không có gì phải vội vàng khi vặn nhanh như đi ăn cướp hoặc dùng lực quá mạnh. Chỉ đơn giản thư thái vặn trong lúc rảnh như sáng dậy trước khi ra khỏi giường hoặc trong lúc đừng chờ thang máy. Nhẹ nhàng vặn theo chiều kim đồng hồ khi thấy căng tay hoặc nghe roẹt roẹt thế là quá đủ.

cách sử dụng đồng hồ cơ đeo tay
Lên dây cót đồng hồ đúng cách cũng là cách giúp tăng độ bền.

Với các dòng đồng hồ automatic mọi thứ còn đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần đeo trên tay và chủ nhân không phải làm gì nữa cả. Việc còn lại cứ để chúng tự xử lý đúng với tên gọi automatic của chúng.

Đeo đồng hồ đúng tay

Tay thuận sẽ đảm nhận các việc thường ngày, quen tay và ngược lại tay không thuận sẽ rảnh rỗi hơn. Vì thế vị trí đeo đồng hồ lý tưởng chính là tay không thuận. Tại đây chủ nhân sẽ bảo vệ được đồng hồ của mình tránh khỏi các va đập, xây xước trong sinh hoạt, làm việc giúp nâng cao độ bền. Hơn nữa tay không thuận cũng ít các khiếm khuyết cũng như sẹo, chai sần hơn so với tay thuận. Tăng thêm tính thẩm mỹ và sự tự tin của chủ nhân.

Đa số các mẫu đồng hồ được thiết kế để đeo tay trái cho dễ dàng việc lên dây cót, chỉnh giờ. Vì thế hãy cố gắng đeo vào vị trí này là tốt nhất. Nếu thuận tay trái thì chủ nhân cũng cân nhắc đeo sang vị trí tay khác để tăng độ bền.

Không đeo đồng hồ khi hoạt động mạnh

Cách sử dụng đồng hồ cơ chuẩn xác chính là tháo đồng hồ khi hoạt động. Bất kể là làm việc hay chơi thể thao cũng nên tháo đồng hồ và cất đi. Vừa đảm bảo cho bản thân và người khác vi chạm gây xước rách vừa giúp đồng hồ cơ tăng độ bền. Ngoài ra hạn chế việc mồ hôi ra tiếp xúc với đồng hồ giảm đi độ trắng sáng hoặc ăn mòn các bộ phận bên trong. Với những ai sử dụng dây da thì cũng giảm tình trạng mùi hôi khó chịu khi tiếp xúc với mồ hôi.

Khi hoạt động mạnh hoặc chơi thể thao không nên đeo đồng hồ đeo tay.
Khi hoạt động mạnh hoặc chơi thể thao không nên đeo đồng hồ đeo tay.

Bảo quản đúng cách

Khi không sử dụng nên đặt trong các hộp chuyên dụng. Những hộp này sẽ cách ly đồng hồ với môi trường bên ngoài nên hạn chế oxy hóa. Hơn nữa chúng cũng có những miếng lót nệm nên hạn chế va đập ảnh hưởng tới các bộ phận bên trong. Ngay cả khi bảo quản không dùng trong 1 thời gian dài vẫn nên giữ thói quen lên dây cót cho chúng. Sẽ đảm bảo các bánh răng và các bộ phận khác không bị ảnh hưởng, khô dầu hoặc hỏng hóc do lâu hoạt động.

Bảo dưỡng định kỳ

Cách dùng đồ hồ cơ độ bền cao chính là việc bảo dưỡng. Nếu có thể tự lau chùi bằng các loại vải chuyên dụng cá nhân là tốt nhất. Còn không thì chúng ta mang tới các cửa hàng đồng hồ trên toàn quốc để bảo dưỡng, tra dầu. Chúng sẽ giúp giữ được độ bền của đồng hồ cơ như thông số của nhà sản xuất đưa ra.

Bảo quản đồng hồ vào những túi chuyên dụng để tăng độ bền.
Bảo quản đồng hồ vào những túi chuyên dụng để tăng độ bền.

Tránh xa các thiết bị điện tử

Những thiết bị này sinh ra các loại từ trường có thể khiến đồng hồ bị nhiễm từ và chạy sai giờ. Vì thế không nên đặt gần chúng như điện thoại, lò vi sóng, ti vi, tủ lạnh… Khi bị nhiễm từ chi phí khử từ khoảng 200 nghìn trở lên đối với từng loại dòng đồng hồ khác nhau.

Đặt đồng hồ đúng cách

Chi tiết nhỏ này vừa giúp độ bền đồng hồ tăng lên mà còn đảm bảo ít khi bị sai giờ. Hãy đặt theo đúng thiết kế của chúng tại nơi bằng phẳng là tốt nhất. Nếu đặt nghiêng, ngược hoặc những tư thế khác có thể khiến việc chạy bị sai giờ do trọng lực của trái đất tác dụng đấy nhé.

Tránh xa các đồ vật gây ra từ tính để tránh đồng hồ bị nhiễm từ.
Tránh xa các đồ vật gây ra từ tính để tránh đồng hồ bị nhiễm từ.

Với chia sẻ của Đức Đồng Hồ Chính Hãng hy vọng khách hàng đã biết cách sử dụng đồng hồ cơ. Áp dụng cho cả đồng hồ automatic và đồng hồ cơ thường đều được. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi đừng ngại liên hệ với bộ phận CSKH hoặc trực hotline nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *