Xử Lý Đồng Hồ Cơ Bị Kẹt Cót Đơn Giản Trong 5 Phút

Đồng hồ cơ bị kẹt cọt không phải là điều quá hiếm gặp. Ngay cả những người có kinh nghiệm trong việc sử dụng nhiều năm cũng có thể gặp vấn đề này. Việc bị kẹt cót dẫn tới đồng hồ cơ bị đứng, không chạy khiến chủ nhân lo lắng. Về lâu về dài có thể ảnh hưởng tới toàn bộ máy móc, bánh răng, dây cót bên trong. Vì thế chúng cần được chăm sóc và xử lý bởi những người có kinh nghiệm tại các cửa hàng đồng hồ.

Nhận biết đồng hồ cơ bị kẹt cót

Khi thấy đồng hồ cơ bị chết, bị đứng không chạy thì có thể chúng do tình trạng bị kẹt cót khi sử dụng. Hoặc khi chúng ta sử dụng núm chỉnh, lên dây cót cho đồng hồ thấy bị chặt, không vặn được cũng có thể do chúng bị kẹt bánh răng, dây cót. Điều này khiến cho đồng hồ bị chết hoặc bị chạy sai giờ mà không thể sửa được.

đồng hồ cơ bị kẹt cót xử lý như thế nào
Dây cót đồng hồ cơ được tháo rời thành từng bộ phận.

Nguyên nhân khiến đồng hồ cơ bị kẹt cót?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này nhưng các nguyên nhân chủ yếu như va chạm mạnh, bị tác dụng của từ trường hoặc do chính người sử dụng.

Do va chạm mạnh

Những va chạm bất ngờ lên đồng hồ đều có thể gây ra những hỏng hóc không chỉ cho dây cót mà toàn bộ hệ thống may móc bên trong. Dây cót, bánh răng và các bộ điều khiển là dễ bị ảnh hưởng nhất. Sau đó là hệ thống kim giờ, kim dây… cũng có thể bị xô lệch. Tình trạng này thường gặp phải khi gặp tai nạn, bị ngã hoặc chơi thể thao, hoạt động mạnh mà không tháo đồng hồ ra.

Do sóng điện tử

Khi để cạnh hoặc hoạt động gần các máy móc phát sinh ra sóng điện từ có thể bị ảnh hưởng phần dây cót của đồng hồ cơ. Không những thế những chiếc đồng hồ cũng có thể bị ảnh hưởng khi gặp các sóng điện từ này. Chúng sinh ra từ lò vi sóng, nam châm, máy giặt hoặc tủ lạnh. Nhiều người có thói quen thường đặt đồng hồ tại những vị trí này để tiện nhưng vô tình lại làm hỏng đồng hồ.

Sóng điện từ cũng có thể là nguyên nhân khiến đồng hồ cơ bị kẹt cót.
Sóng điện từ cũng có thể là nguyên nhân khiến đồng hồ cơ bị kẹt cót.

Do tác động của người dùng

Bỗng một ngày người sử dụng hóa thành Hulk với sức mạnh vô địch và lên dây cót quá tay bằng lực quá mạnh cũng có thể là nguyên nhân. Khi đó toàn bộ hệ thống dây cót sẽ bị kẹt hoặc nặng hơn là đứt dây cót. Ngoài ra, hệ thống bánh răng cũng sẽ có chút ít xô lệch với tình trạng này.

Đã đến tuổi nghỉ hưu

Một chiếc đồng hồ cơ bị kẹt cót nguyên nhân có thể tới từ việc chúng đã quá cũ. Khi đã hết vòng đời sử dụng thì chúng nên được thay mới để đảm bảo hoạt động chính xác nhất.

Xử lý đồng hồ cơ bị kẹt cót như thế nào?

Với những lỗi này thì chúng ta không thể tự mình xử lý được tại nhà mà thay vào đó phải mang tới các cửa hàng để làm điều này. Những người thợ với chuyên môn, kinh nghiệm và máy móc sẽ giúp khách hàng xử lý vấn đề này đơn giản. Không nên tự mình sửa chữa, tháo lắp có thể sẽ khiến tình trạng nặng hơn. Khi đó sẽ tốn nhiều chi phí hơn cho việc sửa chữa. Tùy từng dòng đồng hồ cơ mà chi phí có thể từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu đồng.

Cách xử lý đồng hồ cơ bị kẹt cót như thế nào?
Cách xử lý đồng hồ cơ bị kẹt cót như thế nào?

Cách Hạn chế đồng hồ cơ bị kẹt cót, đứt cót

Dưới đây là những lời khuyên của Đức Đồng Hồ cho khách hàng khi sử dụng đồng hồ cơ. Để tránh gặp tình trạng bệnh liên quan tới dây cót và tăng độ bền của sản phẩm.

Bảo dưỡng thường xuyên

Việc này sẽ giúp nâng cao vẻ đẹp của đồng hồ một cách tốt nhất. Bổ xung dầu nhớt vào các bánh răng, động cơ để chúng chạy mượt mà. Hạn chế bị kẹt cót, đứt dây cót khi vận hành. Tùy theo điều kiện kinh tế mà có thể bảo dưỡng thường xuyên hoặc định kỳ theo tháng. Tham khảo bảng giá sửa chữa đồng hồ để quyết định thời gian bảo dưỡng của mình.

Lên dây cót đúng cách

Việc lên dây cót định kỳ hàng ngày hoặc 1-3 ngày một lần là việc giúp đồng hồ luôn chạy ổn định. Cần phải làm việc này với thao tác nhẹ nhàng, tình cảm. Không nên dùng lực quá nhiều hoặc nhanh chậm thất thường mà ảnh hưởng bị kẹt, đứt cót là chuyện bình thường. Khi thực hiện lên dây xong nên đóng nắp lại cẩn thận để tránh nước hoặc đồng hồ bị chết.

đồng hồ cơ bị kẹt cót xử lý thế nào/
Bảo dưỡng thường xuyên là cách tốt nhất để tăng độ bền. Giảm thiểu khả năng đồng hồ bị kẹt cót.

Bảo quản đồng hồ đúng cách

Khi không sử dụng thì chúng ta nên bảo quản đồng hồ trong các hộp chuyên dụng. Tránh xa các đồ vật phát ra sóng điện từ như điện thoại hoặc lò vi sóng, nam châm. Những sóng này không chỉ khiến đồng hồ cơ bị kẹt cót mà còn khiến chúng chạy sai giờ. Mỗi đồng hồ khi mua đều có hộp bảo quản chống sốc, tránh va đậm và độ ẩm tốt. Hãy tận dụng chúng để đảm bảo độ bền cho đồng hồ một cách tốt nhất.

Tháo đồng hồ khi hoạt động mạnh

Bất kể hoạt động nào cần tới sử dụng tay chân nhiều mồ hôi cũng nên tháo đồng hồ. Vừa đảm bảo đồng hồ an toàn, không bị hỏng hóc vừa đảm bảo dây da đồng hồ không bị hôi. Mồ hôi thấm ra dây da có thể sinh ra mùi cực kỳ khắm khú khó chịu. Tháo ra là cách tốt để giữ vẻ đẹp và độ bền.

Với chia sẻ của Đức Đồng Hồ hi vọng khách hàng đã biết cách xử lý đồng hộ bị kẹt cót. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi vui lòng liên hệ ngay với Đức Đồng Hồ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *