Tìm Hiểu Đồng Hồ Cơ Chạy Bằng Gì?

Nhiều người chưa biết đồng hồ cơ chạy bằng gì và cách thức hoạt động của chúng như thế nào? Nếu so sánh với đồng hồ chạy pin thì chất lượng và độ bền ra sao? Bài viết này của Đức Đồng Hồ chia sẻ những thông tin về cách đồng hồ cơ chạy và những thông tin liên quan tới vấn đề này. Khi đó chủ nhân có thể biết được nên chọn đồng hồ cơ hay đồng hồ pin.

Đồng hồ cơ chạy bằng gì?

Đồng hồ cơ chạy bằng năng lượng được sinh ra từ dây cót của đồng hồ đối với loại dây cót hoặc bằng động đối với loại đồng hồ automatic. Năng sinh ra khi con người hoạt động thường ngày. Với cơ chế lên dây cót cũng như những hoạt động để tích lũy động năng chính là đã trực tiếp tạo ra nguồn năng lượng gần như bất tận cho các loại đồng hồ cơ có thể hoạt động liên tục nhiều ngày.

Đồng hồ cơ chạy như thế nào?

Như chúng ta đã biết thì loại đồng hồ chia ra làm 2 loại đó là đồng hồ cơ dây cót và đồng hồ cơ automatic. Cách thức chạy và hoạt động của 2 loại này cũng khác nhau.

Đồng hồ cơ chạy bằng dây cót

Đây là dòng đồng hồ có tuổi đời hàng trăm năm cho tới tận ngày nay. Và nổi tiếng nhất đó là các loại đồng hồ tới từ Thụy Sỹ. Cơ chế hoạt động của chúng khá đơn giản khi động năng được tích lũy bằng cách vặn dây cót. Khi chúng căng lên một mức nhất định sẽ tạo ra lực quay các bánh răng và khiến các kim đồng hồ có thể chạy được.

Khi các cuộn dây cót được cuộn căng để tạo nên sức nén sẽ tạo ra năng lượng cho đồng hồ hoạt động ổn định từ 2-3 ngày. Tùy từng lý do khác nhau mà thời gian này có thể rút ngắn xuống 1-2 ngày chủ nhân phải vặn lại dây cót một lần. Khi thấy chúng thường xuyên chạy sai giờ hoặc đứng chết không chạy là lúc chúng ta cần mang tới các cửa hàng đồng hồ để kiểm tra.

Đồng hồ cơ chạy bằng động năng automatic

Không giống như đồng hồ dây cót cần phải lên dây cót thường xuyên mới chạy ổn định. Điểm khác biệt giữa đồng hồ automatic đó chính là chúng ta chỉ cần đeo vào tay và hoạt động sinh hoạt bình thường là chúng có thể chạy được. Năng lượng được sinh ra từ động năng với các hành động vung tay qua lại sẽ giúp chúng chạy ổn định. Chỉ khi nào ngừng đeo để yên một chỗ trong 1 khoảng thời gian khi năng lượng tích lũy hết đi thì chúng sẽ ngừng chạy.

Chủ nhân chỉ cần cầm lên hoặc đeo trên tay lắc đi lắc lại khoảng 15-20 lần là có thể

Dòng đồng hồ này được nhiều người năng động yêu thích vì chúng không tốn nhiều công cho việc lên dây cót mỗi ngày. Cuộc sống bận rộn đôi khi cũng quên mất thói quen lên dây cót cho đồng hồ mỗi ngày.

Đồng hồ cơ chạy được bao lâu?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian chạy của đồng hồ cơ là bao nhiêu. Tuy nhiên thời gian trung bình để chúng có thể hoạt động tốt từ 2-3 ngày mới phải lên dây cót một lần đối với đồng hồ mới. Những chiếc đồng hồ cũ có thể là từ 1-2 ngày. Do các bộ phận dây cót, bánh răng đã bị hao mòn có thể khiến thời gian chạy ngắn đi. Hoặc cũng có thể do các yếu tố ma sát khác như bị khô dầu, bị hỏng.

Với những đồng hồ automatic thì còn đeo là còn chạy và không đeo thì chỉ khoảng 1-2 ngày là chúng hết năng lượng ngừng chạy. Khi đó chủ nhân cần cầm lên và lắc qua lắc lại khoảng 15-30 lần là cung cấp đủ năng lượng cho chúng chạy tốt trong khoảng từ 1-2 ngày.

Đồng hồ cơ có chạy bằng pin không?

Đã gọi là đồng hồ cơ nên chúng không cần pin để duy trì năng lượng. Những dòng đồng hồ chạy pin được xếp vào loại khác không nằm trong danh mục đồng hồ cơ. Chúng chỉ cần cung cấp năng lượng bằng cách thủ công chủ động như việc lên dây cót hoặc bị động bằng việc đeo trên tay và rung lắc hằng ngày. Vì thế nếu sử dụng theo cách bình thường, không bị va đập thì hầu như độ bền của chúng rất cao. Chủ nhân không cần phải đắn đo suy nghĩ về việc thay pin cho chúng theo từng khoảng thời gian nữa.

Cách để đồng hồ cơ chạy đúng giờ

Như đã nói ở trên thì để chúng chạy đúng giờ cần phải đảm bảo yếu tố năng lượng cũng như giảm thiểu tối đa lực ma sát giữa các bộ phận của chúng. Có như vậy chúng mới có thể chạy đúng giờ và ít khi bị sai giờ.

Cung cấp năng lượng thường xuyên

Việc rất đơn giản này chúng ta có thể thực hiện bằng cách lên dây cót hoặc đeo đồng hồ thường xuyên với loại automatic. Nếu như lo ngại có thể quên việc lên dây cót thì những dòng automatic là sự lựa chọn số 1 cho những ai yêu thích sự năng động và bận rộn với công việc sinh hoạt thường ngày. Hạn chế tối đa tính hay quên không lên dây cót thường xuyên mỗi ngày.

Bảo dưỡng đúng mốc thời gian

Chỉ cần chúng ta bảo dưỡng, bảo trì theo khuyến cáo của nhà bán hàng cũng là cách để đồng hồ cơ chạy đúng giờ. Khi đó những bộ phận bánh răng, dây cót, dầu mỡ được kiểm tra thường xuyên. Dẫn tới hạn chế ma sát giúp hạn chế tiêu hao năng lượng thừa kéo dài thời gian chạy mỗi ngày không phải lên dây cót. Chúng cũng giúp tăng thêm độ bền của đồng hồ một cách tốt nhất.

Bảo quản đúng cách

Khi không sử dụng cũng nên đặt chúng trong các hộp chuyên dụng. Khi đó hạn chế tiếp xúc với các yếu tố oxy hóa ngoài môi trường. Ngoài ra cách đặt đồng hồ cũng khá quan trọng khi nên đặt trên các bề mặt phẳng thay vì đặt lung tung theo các kiểu nghiêng hoặc lộn ngược. Vừa đảm bảo ít hỏng hóc vừa giúp tránh chạy sai giờ.

Sử dụng đúng cách

Đối với đồng hồ dây cót thì chúng ta chỉ nên vặn tới khi nào cảm giác hơi căng tay một chút là được. Khi đó chúng đã đạt tới giới hạn của dây cót và tích lũy đủ năng lượng trong khoảng từ 2-3 ngày rồi. Nếu vặn quá mạnh cục súc trâu húc mả thì chắc chắn chúng sẽ bị hỏng. Khi đó thì sửa cũng mất kha khá tiền đó.

Còn đối với đồng hồ automatic thì chỉ cần đeo trên tay lắc qua lại nhẹ nhàng là được. Những hành động vô thức như vung tay cũng có thể giúp chúng chạy được. Hạn chế những động tác dùng lực mạnh có thể gây hỏng hóc từ bên trong.

Khi hoạt động mạnh như chơi thể thao hoặc lao động nên tháo đồng hồ ra. Hoặc tiếp xúc với những nơi ẩm ướt cũng nên cất giữ vào nơi riêng biệt. Nước có thể thấm vào bên trong và gây ra những hỏng rất khó sửa chữa. Hạn chế thói quen đút đồng hồ trong túi trong 1 khoảng thời gian dài có thể gây ra va đập hoặc khiến chúng chạy sai giờ.

Đồng hồ cơ ngừng chạy khi nào?

Câu trả lời khá đơn giản cho việc này khi chúng hết năng lượng sẽ ngừng chạy. Khi chúng ta quên không lên dây cót hoặc không đeo vào tay trong 1 thời gian thì đồng hồ cơ ngừng chạy là chuyện bình thường. Ngoài ra còn có 1 nguyên nhân khác nữa là các bộ phận bên trong đồng hồ gặp vấn đề. Chúng có thể có các lỗi tới từ bánh răng, dây cót hoặc các loại nhớt khác nữa. Khi đó bắt buộc chúng ta phải mang tới các cửa hàng thay vì tự nghiên cứu mày mò chỉnh sửa có thể làm đồng hồ bị nặng hơn.

Với chia sẻ của Ducdongho.com hy vọng rằng khách hàng đã biết được đồng hồ cơ chạy bằng gì rồi nhé. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần sự trợ giúp về các câu hỏi liên quan tới đồng hồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *