Tại Sao Đồng Hồ Cơ Hay Bị Chết?

Tại sao đồng hồ cơ hay bị chết được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vì chúng đem lại quá nhiều sự phiền toái cho người sử dụng. Đôi khi khiến người dùng chán nản muốn chuyển sang dùng đồng hồ điện tử cho đỡ mệt. Tuy nhiên sự sang trọng, tinh tế nét riêng biệt của dòng đồng hồ này khiến người sử dụng suy nghĩ lại. Nắm rõ được nguyên nhân đồng hồ cơ hay bị chết sẽ giảm thiểu tình trạng nghẻo củ tỏi của những chiếc đồng hồ cơ.

Tại sao đồng hồ cơ hay bị chết?

Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này. Có những nguyên nhân chủ quan và cũng có khách quan. Dù là nguyên nhân nào thì người sử dụng cũng nên cố mà khắc phục bởi vì chót nghiện rồi biết phải làm sao?

Hết năng lượng

Tình trạng phổ biến của hầu hết những người sử dụng đồng hồ cơ. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đồng hồ cơ hay bị chết. Sự xuất hiện của những chiếc smartphone dẫn tới thói quen xem giờ bằng đồng hồ ngày càng ít đi. Chủ nhân đã quên mất không lên dây cót cung cấp năng lượng cho đồng hồ cơ của mình. Có khi mấy ngày không thèm nhìn chúng dù chỉ 1 lần. Dẫn tới tình trạng khi cần xem giờ thì chúng bị chết từ lúc nào.

Lý do đồng hồ cơ hay bị chết
Lý do đồng hồ cơ hay bị chết khá đơn giản đó chính là hết năng lượng khi đã hết khoảng thời gian trữ cót của đồng hồ.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi nhiều người dùng đồng hồ không phải vì thói quen xem giờ. Họ sử dụng chúng như một phụ kiện trang sức là chính vì thế đôi khi quên mất hoặc không để ý việc lên dây cót cho chúng. Đây là những người ít chơi và có niềm đam mê về đồng hồ nên có thể thông cảm được vấn đề này.

Không sử dụng

Đối với các dòng đồng hồ cơ automatic thì chúng cần cung cấp năng lượng để sử dụng bằng các hoạt động rung lắng. Nhờ đó mà năng lượng được dự trữ và truyền tới các bánh răng để giúp chúng hoạt động trong khoảng từ 1-3 ngày. Khi không sử dụng thì những hành động này không được duy trì dẫn tới không đủ năng lượng để chạy. Vì thế đồng hồ cơ hay bị chết khi bị cất trong tủ hoặc đặt nguyên tại một vị trí trong một khoảng thời gian.

Hở núm chỉnh

Một số dòng đồng hồ có núm chỉnh riêng biệt. Khi núm này hở ra thì kim giây sẽ tạm thời dừng chạy để chủ nhân có thể điều chỉnh giờ dễ dàng, không rối mắt. Chúng sẽ chỉ tiếp tục chạy khi núm chỉnh này được đóng hoàn toàn. Vì một nguyên nhân nào đó mà núm chỉnh không được đóng kín. Dẫn tới đồng hồ trong tình trạng thái chờ không chạy để đợi chủ nhân chỉnh giờ. Lỗi này không phải là không có đôi khi vì 1 lý do nào đó mà chúng bị tuột ra hoặc chủ nhân quên đóng lại.

Việc bị hỏng một bộ phận nào đó cũng là nguyên nhân khiến đồng hồ cơ hay bị chết.
Việc bị hỏng một bộ phận nào đó cũng là nguyên nhân khiến đồng hồ cơ hay bị chết.

Bị hỏng 1 bộ phận nào đó

Trong đồng hồ đã bị hỏng hóc một bánh răng hay bộ phận truyền tải lực nào đó. Dẫn tới chúng sẽ bị đứng lại khi sử dụng mang tới sự khó chịu cho người sử dụng. Với những mẫu này có thể do tuổi thọ hoặc do va chạm dẫn tới bị hỏng. Với tình trạng này thì đồng hồ cơ thường chết luôn hoặc có thể không chạy khi không gặp bất cứ những lý do nào bên trên.

Xử lý đồng hồ cơ hay bị đứng không chạy như thế nào?

Đã biết được nguyên nhân đồng hồ cơ bị chết thì việc xử lý quá đơn giản. Hãy bỏ ra mỗi ngày 1-2 phút để thực hiện những điều dưới đây. Như vậy đảm bảo đồng hồ cơ lúc nào cũng chạy như ngựa cực bền bỉ.

Lên dây cót định kỳ

Nên chú ý lên dây cót định kỳ cho đồng cơ dạng này. Chúng ta nên hình thành một thói quen mỗi ngày nhằm đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt. Thời điểm tốt nhất để làm việc này chính là mỗi buổi sáng khi bắt đầu thức dậy. Lấy đồng hồ lên kệ và tiến hành lên dây cót nạp năng lượng cho đồng hồ. Như vậy chúng có thể chạy trong suốt từ 1-2 ngày mà không cần lo lắng chúng bị chết, đứng im.

đồng hồ cơ hay bị chết.
Lên dây cót định kỳ kết hợp bảo dưỡng thường xuyên để tăng độ bền cho đồng hồ cơ. Hạn chế tình trạng đồng hồ cơ hay bị chết.

Kể cả những người sử dụng đồng hồ làm trang sức phụ kiện cũng nên cố gắng làm việc này. Vừa thể hiện sự chuyên nghiệp vừa đảm bảo được không phải là dân chơi nửa mùa nhé.

Sử dụng thường xuyên

Với các dòng đồng hồ cơ automatic thì công việc nhẹ nhàng hơn. Việc lên dây cót hàng ngày là việc không cần thiết mà thay vào đó nhàn hạ hơn chỉ là việc dung lắc để tạo động năng truyền năng lượng. Khi khách hàng đeo đồng hồ trên tay thì không bao giờ sợ đồng hồ cơ bị chết nữa. Chỉ khi nào để yên không sử dụng thì chúng mới bị. Vì thế nếu không sử dụng thì mỗi ngày cũng nên cầm đồng hồ lên và rung lắc lấy 10-15 lần để giúp chúng vẫn chạy ổn định nhất nhé.

Bị hỏng dây cót, bánh răng

Với những tình trạng này thì thật sự bó tay luôn. Chủ nhân không thể làm gì ngoài việc âm thầm mang tới cửa hàng đồng hồ để sửa. Mà nên mang tới các cửa hàng có thợ giỏi chứ mấy cửa hàng thợ kém thì chỉ hỏng thêm mà thôi. Tùy từng dòng đồng hồ mà có thể sửa được hay không. Việc này thì Đức Đồng Hồ không cần phải tư vấn thêm nhiều.

lý do khiến đồng hồ cơ hay bị chết
Các bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ cơ là dây cót, bánh răng… Chúng sẽ khiến đồng hồ cơ bị chết không chạy khi gặp trục trặc.

Kiểm tra kỹ núm điều chỉnh

Luôn luôn để ý kỹ núm điều chỉnh và để chúng ở trạng thái đóng. Khi chúng mở ra thì không chỉ có đồng hồ cơ bị chết không chạy mà còn có thể bị nước vào hoặc các bụi bẩn rơi vào gây khó khăn trong quá trình chạy. Việc này phụ thuộc thói quen và sự cẩn thận của từng người. Khi thấy đồng hồ cơ không chạy thì hãy kiểm tra xem phần núm chỉnh này nhé.

Bảo quản đồng hồ cơ như thế nào?

Để tránh trường hợp đồng hồ cơ hay bị đứng thì hãy đảm bảo cách sử dụng và bảo quản đúng cách nhất dưới đây.

  • Lau chùi và bảo quản đồng hồ thường xuyên hằng ngày.
  • Tra dầu cho các bánh răng và các bộ phận hoạt động trơn tru.
  • Khi tắm hoặc hoạt động nặng, thể thao nên tháo đồng hồ.
  • Không sử dụng đồng hồ khi đi ngủ.
  • Sử dụng thường xuyên với đồng hồ automatic hoặc nhớ rung lắc khi không sử dụng.

Với những chia sẻ trên đây khách hàng đã nắm được tại sao đồng hồ cơ hay bị chết rồi nhé. Khi gặp tình trạng đồng hồ cơ không chạy hãy thử xem các nguyên nhân trên và tìm cách khắc phục. Với những lỗi liên quan tới cấu tạo chúng ta nên mang tới các cửa hàng lớn để được sửa chữa tốt hơn. Liên hệ ngay DucDongHo.Com để nhận được sự trợ giúp từ phía chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *