Tại Sao Đồng Hồ Quả Lắc Không Chạy?

Đồng hồ quả lắc không chạy là tình trạng không quá hiếm gặp với các dòng đồng hồ này. Đây là các lỗi liên quan tới nhiều bộ phận với nhiều nguyên nhân khác nhau như kẹt cót, bánh răng hoặc các vấn đề liên quan tới môi trường xung quanh. Tùy từng nguyên nhân mà tìm cách xử lý chúng một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt những đồng hồ cổ thì việc quả lắc không chạy là điều hết sức bình thường.

5 nguyên nhân đồng hồ quả lắc không chạy thường gặp

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến đồng hồ có vấn đề khiến quả lắc không chạy. Hãy xem đồng hồ của bạn thuộc nguyên nhân nào nhé.

Tuổi đời quá lâu

Khi đã đạt một tuổi thọ nhất định thì việc bất cứ một bộ phận nào đó gặp vấn đề trục trặc là hết sức bình thường. Nó cũng giống như con người khi về già chắc chắn sẽ gặp phải các bệnh tuổi già như mắt mờ, tai kém, chân chậm. Khi đó là tổng thể các bộ phận cùng xuống cấp chứ không hẳn riêng một bộ phận riêng lẻ. Vì thế trong trường hợp này tuổi đời của đồng hồ cao khiến các bộ phận cùng đạt tới ngưỡng. Vì thế mà đồng hồ không chạy quả lắc là hết sức bình thường.

Đồng hồ quả lắc không chạy có nhiều nguyên nhân khác nhau.
Đồng hồ quả lắc không chạy có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đứt dây cót

Vì một nguyên nhân nào đó như va đập hoặc đã tới tuổi mà khiến dây cót bị đứt. Chúng không thể truyền chuyển động tới phần quả lắc. Dẫn tới quả lắc không chạy khiến đồng hồ chết. Tình trạng này gặp phải khi vận chuyển đồng hồ từ vị trí này sang vị trí khác. Bị rơi vỡ hoặc va đậm dẫn tới quả lắc đồng hồ không chạy.

Khô dầu bôi trơn

Các đồng hồ được thiết kế có 1 tuổi thọ nhất định. Khi đạt tới tuổi thọ này chúng sẽ bị khô dầu bôi trơn và cần phải kiểm tra, bảo dưỡng để chúng có thể hoạt động. Khi dầu bôi trơn bị khô dẫn tới tăng ma sát lên nhiều và chuyển động tốn nhiều năng lượng hơn. Tới một lúc nào đó thì đồng hồ quả lắc không chạy và sẽ bị chết.

Hết pin đồng hồ

Có nhiều loại đồng hồ quả lắc chạy bằng pin để cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Khi pin bị hết hoặc chập chờn thì việc chúng không chạy là chuyện bình thường. Tùy theo từng kiểu đồng hồ mà quả pin có thể sử dụng được 3 tháng 5 tháng hoặc 6 tháng. Đây là nguyên nhân phổ biến mà khách hàng cần kiểm tra khi thấy đồng hồ quả lắc không chạy.

Đồng hồ hết pin cũng là nguyên nhân khiến đồng hồ quả lắc không chạy.
Đồng hồ hết pin cũng là nguyên nhân khiến đồng hồ quả lắc không chạy.

Lệch các bánh răng

Đồng hồ quả lắc thường được truyền chuyển động bằng các bánh răng. Trong quá trình vận chuyển có thể tư thế không phù hợp dẫn tới các bánh răng bị lệch khớp với nhau. Dẫn tới không thể truyền chuyển động tới bộ phận quả lắc. Vì thế quả lắc thường không chạy và chạy không đúng với lúc ban đầu.

Nhiễm từ trường

Nếu đặt đồng hồ tại các khu vực hoặc thiết bị có từ trường có thể khiến đồng hồ quả lắc không chạy hoặc chạy sai giờ. Nguyên nhân là do các nam châm có các lực từ trường gây ảnh hưởng tới hoạt động của các động cơ, bánh răng. Dẫn tới đồng hồ chạy bị sai giờ có thể là quá nhanh hoặc chậm hơn bình thường. Với các dòng đồng hồ quả lắc thì có thể sẽ khiến quả lắc không còn rung lắc đung đưa đúng nhịp nữa.

Những đồ vật có từ trường mạnh như tivi, lò vi sóng, tủ lạnh hoặc các thiết bị điện tử thường gặp khá nhiều.

Sửa đồng hồ quả lắc không chạy như thế nào?

Khi đã xác định được nguyên nhân khiến quả lắc không chạy thì việc sửa chữa hết sức đơn giản. Hãy thử những cách sửa chữa dưới đây để xem đồng hồ quả lắc của mình thuộc trường hợp nào nhé.

  1. Nếu đồng hồ quả lắc hết pin thì chúng ta chỉ việc thay pin mới là xong. Mua số lượng pin mới và test vào đồng hồ. Nếu chúng chạy lại bình thường với quả lắc thì ok.
  2. Nếu tuổi đời quá lâu thì chúng ta cần mang tới những cửa hàng chuyên dụng. Tại đây họ sẽ vệ sinh tổng thể bụi bặm và tra dầu vào các vị trí cần thiết như khớp nối, bánh răng một cách tổng thể. Với lỗi này chúng ta không thể tự xử lý được tại nhà. Điều tương tự với các nguyên nhân liên quan tới khô dầu, lệch bánh răng.
đồng hồ quả lắc không chạy
Ngoài nguyên nhân do pin thì khi thấy đồng hồ quả lắc không chạy tốt nhất mang tới cửa hàng. Bởi chúng ta không có kiến thức và kinh nghiệm để sửa mấy đồ này.

Ngoài ra còn những nguyên nhân khác nữa mà người bình thường sử dụng không thể biết được. Chúng ta không nên tự ý sửa chữa với bất cứ mẫu đồng hồ nào. Đặc biệt các đồng hồ quả lắc đắt tiền, đồng hồ cổ lại càng không. Cẩn thận sử dụng các dịch vụ sửa chữa đồng hồ để được tư vấn tốt nhất.

Bảo dưỡng đồng hồ quả lắc

Các mẫu đồng hồ quả lắc thường không phải tác động quá nhiều khi sử dụng. Nên chúng cũng rất ít khi bị hỏng trừ khi gặp các tác động từ bên ngoài như rơi vỡ, nhiệt độ độ ẩm quá khắc nghiệt. Việc của chúng ta chính là bảo dưỡng chúng để tăng tối đa độ bền. Thường xuyên lau chùi khỏi bụi bặm và hạn chế di chuyển va đập mạnh. Ngoài ra đừng quên định kỳ sử dụng các dịch vụ vệ sinh, bơm dầu thay mỡ cho các bánh răng. Như vậy đồng hồ quả lắc luôn hoạt động tốt, chạy bình thường và ổn định nhất có thể.

Hy vọng những nguyên nhân lý giải tại sao đồng hồ quả lắc không chạy bên trên giúp ích được cho khách hàng. Nếu cần thêm sự trợ giúp của Đức Đồng Hồ Chính Hãng đừng ngại liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *